VAN CÔNG NGHIỆP - PHẦN 3: VAN BƯỚM (BUTTERFLY VALVES)

Van bướm (butterfly valve) là van có thể được sử dụng để cô lập hoặc điều chỉnh dòng chảy. Thân van của van bướm tương tự như một vòng kim loại trên thân van có những lỗ dùng để định vị vào đường ống bởi các bulon và đai ốc.

 

Van bướm có cửa (đĩa van) là một tấm kim loại liền và có thể xoay 90 độ trong chu vi vòng làm kín (seat ring). Tỷ lệ dòng chảy được điều chỉnh bằng việc thay đổi góc của cửa van. 

Tỷ lệ dòng chảy đạt mức tối đa khi cửa van nằm song song với đường ống. Van bướm cũng thuộc loại đóng mở nhanh. Khi ở vị trí mở thì đ ộ cản trở dòng chảy của cửa van là nhỏ nhất do đó sự tạo xoáy và sụt áp khi dòng chảy đi qua van là rất nhỏ. Khi van bướm chỉ được mở một phần thì dòng chảy được phân chia đồng đều qua cửa van và vòng làm kín. Do đó van bư ớm cũng có th ể được dùng cho quá trình điều tiết dòng chảy. Khi van bướm ở vị trí điều tiết thì phải chốt nó lại tại vị trí đó vì áp su ất của dòng chảy có xu hướng đưa cửa van về vị trí đóng hay mở hoàn toàn.

Van bướm có thể được vận hành bằng tay quay hay tay vặn. Trong cả hai trường hợp này  đều cần có thang chỉ vị trí của cửa van trong vận hành. 

Lưu ý:

+ Van bướm rất dễ bị hư hỏng khi mở điều tiết từ 15°-75°.
+ Van bướm là van có thể dùng để đìêu tiết dòng chảy, vì vậy lực tác động của dòng chảy sẽ tác động lên đĩa van cho nên trong những điều kiện nhất định người ta sử dụng van bướm có cơ cấu gài góc độ mở.